091 6666 155

KCN Bàu Cạn Tân Hiệp sau 2 năm vẫn nằm im, Vì sao?

4 tháng trước
Khu công nghiệp xã Bàu Cạn
Đất KCN tại xã Bàu Cạn

Giới thiệu về Khu công nghiệp Bàu Cạn – Tân Hiệp

Khu công nghiệp Bàu Cạn – Tân Hiệp nằm tại vị trí thuộc 2 xã Bàu Cạn và Tân Hiệp, tỉnh Đồng Nai. Với quy mô diện tích rộng lên đến 2.627ha, khu công nghiệp này được xem là số 1 tại Long Thành và số 2 trong cả tỉnh Đồng Nai về diện tích. Việc phát triển và mở rộng quỹ đất KCN trên địa bàn là một cần thiết, bởi lẽ đất để cho doanh nghiệp thuê hiện tại còn rất ít. Đặc biệt, sự triển khai gấp rút các tuyến đường giao thông cũng như sân bay quốc tế Long Thành dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2026 làm cho khu vực này trở nên hấp dẫn và phù hợp cho việc đầu tư và phát triển kinh tế.

Tầm quan trọng của Khu công nghiệp Bàu Cạn – Tân Hiệp

Khu công nghiệp Bàu Cạn – Tân Hiệp đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ về các mảng hậu cần cảng cho sân bay Long Thành, cũng như là điểm đến của các đầu mối từ các tỉnh lân cận. Vị trí đắc địa của khu công nghiệp này cho phép nó đón đầu các tuyến đường quan trọng, nút giao các con đường cấp Quốc Gia như Cao tốc Bến Lức-Long Thành (hoàn thành vào năm 2025), cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu (hoàn thành vào năm 2026), đường Quốc lộ 51 và 51C, và đường Vành đai 4 Thành phố Hồ Chí Minh.

Vị trí khu công nghiệp Bàu Cạn Tân Hiệp tại xã Tân Hiệp
Vị trí khu công nghiệp xã Tân Hiệp

Thách thức trong quá trình phát triển Khu công nghiệp Bàu Cạn – Tân Hiệp

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện tại, việc triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật ở KCN Bàu Cạn – Tân Hiệp còn gặp nhiều khó khăn. Dưới đây là các điểm nghẽn chính:

1. Vấn đề liên quan đến đất đai

Đất đai là một vấn đề quan trọng cần được xem xét. Đất đai trong khu công nghiệp này chủ yếu là đất cao su, tuy nhiên Luật đất đai 2013 không quy định rõ về việc đấu giá đất cao su. Điều này gây ra nhiều khó khăn và chưa có sự đồng thuận trong việc sử dụng đất cho mục đích công nghiệp.

2. Thiếu quy định rõ ràng về đấu giá hay đấu thầu

Quy trình đấu giá đất công chưa được định rõ, gây khó khăn trong việc thu hồi đất và giao đất cho trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh để tiến hành đấu giá. Đồng thời, số tiền bồi thường để có đất sạch và tiến hành xử lý là rất lớn, gây khó khăn cho các bên liên quan.

3. Thời gian triển khai và chậm tiến độ

Việc triển khai các khu đất quy hoạch làm khu công nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, dẫn đến chậm tiến độ chung và làm mất nhịp trong việc hấp thụ làn sóng di dời nhà máy của các tập đoàn lớn muốn đầu tư vào Việt Nam. Điểm đến chính của họ là Đông Nai và Long Thành, nơi có lợi thế về giao thông vận tải và dư địa đất để mở rộng.

Tầm nhìn và triển vọng

Mặc dù còn gặp nhiều thách thức trong quá trình phát triển, Khu công nghiệp Bàu Cạn – Tân Hiệp vẫn giữ được tiềm năng phát triển vượt trội. Với vị trí địa lý thuận lợi và liên kết giao thông hiện đại, khu công nghiệp này hứa hẹn trở thành một trung tâm kinh tế mạnh mẽ, thu hút đầu tư và tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho địa phương và khu vực lân cận.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan về Khu công nghiệp Bàu Cạn – Tân Hiệp, điểm đến tiềm năng cho các doanh nghiệp muốn mở rộng và đầu tư. Mặc dù còn tồn tại một số thách thức, tiềm năng của khu công nghiệp này không thể phủ nhận. Việc giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai và quy trình đấu giá đất công nghiệp sẽ là chìa khóa để thúc đẩy phát triển bền vững và thành công của khu vực này.

Giao thông kết nối thuận lợi của vùng Đông Nam Bộ đổ dồn về hướng sân bay Long Thành

Bình luận

0 0 đánh giá
Đánh giá
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận